Vẻ đẹp của người phụ nữ trong bài thơ “Thăm lúa” – Trần Hữu Thung

Loading...

Đề bài: Vẻ đẹp của người phụ nữ trong bài thơ “Thăm lúa” của Trần Hữu Thung.

Bài làm

Bài thơ Thăm lúa là bài thơ hay của nhà thơ Trần Hữu Thung. Bài thơ đã giành được rất nhiều giải thưởng. Nổi bật trong bài thơ là vẻ đẹp của người phụ nữ xứ Nghệ. Đó là những con người yêu chồng, yêu nước, có tâm hồn chất phác, đằm thắm.
Người phụ nữ xứ Nghệ yêu chồng, quê hương, tâm hồn đẹp, thơ mộng.

Mặt trời lên càng tỏ

Bông lúa chín thêm vàng

Sương treo đầu ngọn cỏ

Sương lại càng long lanh

Bay vút tận trời xanh

Chiền chiện cùng cao hót

Tiếng chim nghe thánh thót

Văng vẳng khắp cánh đồng

Đứng chống quốc em trông

Em thấy lòng khấp khởi.

tham-lua-tran-huu-thung
Cảnh buổi sáng thật đẹp, mặt trời đỏ nhô lên, sương vẫn còn đọng trên lá, chim chiền chiền thì bay lượn cất tiếng hót. Đay là một buổi sáng trong trẻo, tràn đầy sức sống. Người phụ nữ xứ Nghệ đảm đang ra đồng, đứng chống quốc nhìn ngắm thành quả của mình, vui mừng, phấn khởi nhưng vẫn có gì đó xốn xang. Chắc đó là niềm hạnh phúc khi nhìn thấy thành quả của mình và xao xuyến khi nhớ đến hình ảnh người chồng. Người phụ nữ ấy đã chăm chỉ làm đồng để đóng góp một ít công sức vào chiến tranh. Cô ấy thật đẹp, có tâm hồn chất phác, đằm thắm, thương nhớ chồng.
Người chồng đã ra đi , nhưng vợ vẫn chờ đợi, nhớ thương.

Bởi vì em nhớ lại

Một buổi sáng mai ri

Anh tình nguyện ra đi

Chiền chiện cùng cao hót

Lúa cũng vừa sẫm hột

Em tiễn anh lên đường

Chiếc xắc mây anh mang

Em nách mo cơm nếp.

Người vợ hồi tưởng lại ngày mà mình tiễn chồng ra trận. Đó là một buổi sáng đẹp trời, cánh đồng lúa cũng gần thu hoạch, chim chiền chiện vẫn hót. Người đàn ông đã tình nguyện ra đi theo tiếng gọi của tổ quốc, để lại người phụ nữ ở nhad làm việc đồng, Người phụ nữ đã tiễn chồng mình đi chinh chiến. Đó là khoảnh khắc mà người vợ nhớ nhất. Dù tiễn chồng đi lính rất buồn nhưng người vợ vẫn vui vì đây là việc có lợi cho đất nước, là niềm tự hòa của mình.

Cam ba lần có trái

Bưởi ba lần ra hoa

Anh bước chân ra đi

Từ ngày đầu phòng ngự

Chồng ra đi còn người vợ thì ở nhà chờ đợi. Người phụ nữ ấy đếm từng mùa vụ. “Cam ba lần có trái”, “Bưởi ba lần ra hoa”, thời gian cứ dài đằng đẵng, người vợ cứ chờ đợi từng mùa vụ. Người vợ chăm chỉ làm việc, cùng thi đua với chồng. Người vợ cứ chờ đợi mãi, chờ đợi mãi mới có được bức thư về:

Anh có gửi thư về

Cầm thư anh mân mê

Bụng em giừ phất phới

Nhận được thư, người vợ thủy chung ấy vui mừng, cứ cầm lấy thư, trong bụng thì vui vẻ và có một cảm xúc vui mừng gì đó không thể có từ nào tả nổi:

Anh đang mùa thắng lợi

Lúa em cũng chín rồi

Lúa tốt lắm anh ơi

Giải thi đua em giật

Người phụ nữ ấy đã thi đua với chồng, làm tốt công việc của mình. Đó là một hậu phương vững chắc cho những người lính dựa vào. Người vợ đã cố gắng làm việc để phần nào vơi đi nỗi buồn nhớ chồng. người vợ đã làm tốt công việc, giật giải nhất.

Xòe bàn tay bấm đốt

Tinh đã bốn năm ròng

người ta bảo không trông

Ai cũng nhủ đừng monh

Riêng em thì em nhớ

Chuối đầu vườn đã lổ

Cam đầu ngõ đã vàng

Em nhớ ruộng nhớ vườn

Không nhớ anh răng được!

Một năm đã trôi qua, nỗi nhớ chồng trong lòng người phụ nữ ngày càng cháy bỏng. Người phụ nữ lại đếm từng ngón tay đê tính từng ngày, từng ngày trôi qua. Anh đã đi, bỏ lại em bơ vơ một mình, AI cũng bảo em đừng nên nhớ anh qua mà em lại càng thêm nhớ anh, mong anh trở về. Người phụ nữ ấy đã chờ đợi từng ngày, từng tháng, từng năm. Người phụ nữ ấy cứ chờ đợi, mong nhớ, cô đơn nên đã đém từng mùa. Chuối đã lỗ, cam đã vàng mà sao anh vẫn chưa về làm em nhớ, em mong. Người phụ nữ xứ Nghệ luôn một lòng thủ chung, hướng về người chồng. Cô ây tím cớ để không nhớ đến chồng nữa nhưng càng cố thì nỗi nhớ chồng càng tăng thêm mạnh mẽ hơn.

Mùa sau kề mùa trước

Em vác quốc thăm đồng

Lúa sây hạt nặng bông

Thấy vui vẻ trong lòng

Em trông ngày chiến thắng.

Mùa vụ này cứ tiếp nối mùa vụ kia, thời gian cứ trôi qua dần mà sao vẫn chưa thấy anh trở về. Người phụ nữ ấy cứ chăm chỉ làm việc, chăm bón ruộng vườn tốt tươi để có một mùa bội thu. Cuối cùng thì người phụ nữ ấy cũng được đền đáp sau những ngày làm việc chăm chỉ, vất vả. Nhung bông lúa dưới bàn tay chăm sóc của người phụ nữ ấy đã nặng trĩu hạt, cho một mùa vụ tốt, bội thu. Người ấy rất tự tin và tin tưởng chờ đợi ngày thắng lợi. Người phụ nữ ấy thật yêu chồng.
Phụ nữ xứ Nghệ là người rất đẹp, đẹp vô cùng, Đó là một người phụ nữ đảm đang, yêu chồng, thủy chung với chồng. Người phụ nữ ấy mang một tâm hồn trong sáng, chất phác, đàm thắm của người xứ nghệ.
Trần Hữ Thung đúng là một tác giả tài năng. Bằng cách sử dụng đa dạng từ địa phương đã làm cho vẻ đẹp của người phụ nữ xứ nghệ được tôn vinh, nổi bật. Người phụ nữ ấy đã trao hết tình yêu cho chồng, nước, quê hương. Thật đáng khâm phục, noi gương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.