“Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác”. Anh chị có suy nghĩ gì về ý kiến trên?

Loading...

Đề bài: “Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác”. Anh chị có suy nghĩ gì về ý kiến trên?

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có ba điều vô cùng quý giá không lấy lại được bao giờ đó chính là: “Thời gian, cơ hội và lời nói”

Mỗi ngày chúng ta có 24 giờ đồng hồ, khi một ngày đi qua bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để sống lại khoảnh khắc đó một lần nữa, bởi thời gian không trở lại với ai bao giờ. Dù bạn có thể có rất nhiều tiền bạc, có nhiều sự nổi tiếng, công danh sự nghiệp nhưng thời gian thì bạn mãi mãi không thể nào làm chủ được nó.

Thời gian luôn tồn tại theo quy luật tự nhiên của trái đất. Nó không nghe theo lời của bất kỳ ai, không ai có thể chi phối được thời gian cả. Dù là đức phật hay thượng đế tối cao.

Con người chúng ta sống trong cuộc đời này, mỗi người đều có số phận của riêng mình. Tạo hóa sinh chúng ta ra, cho chúng ta những số phận khác nhau. Cho ta những tính cách ước mơ, hình dáng khác nhau, không ai giống ai cả. Chính vì vậy, chúng ta phải tự sống cuộc đời của chính mình. Nhưng có nhiều người lại không muốn làm điều đó, họ thường xuyên sống giả dối, đeo mặt nạ để sống một cuộc sống của người khác

Họ thường xuyên bắt chước cuộc sống của người khác, ước mơ những điều người khác mong muốn, hoặc giống người khác đi theo trào lưu số đông, hoặc để đáp ứng nguyện vọng của một ai đó.

thoigianlahuuhan

Thời gian là hữu hạn

Những người này thường là những người không có chính kiến, sống phụ thuộc vào kinh tế, phụ thuộc cả suy nghĩ của mình vào người khác. Họ không tự tin vào năng lực của chính mình. Không dám bước ra khỏi vỏ bọc của mình để bứt phá làm những điều mình mong muốn mơ ước.

Những người sống cuộc sống của người khác, ước mơ ước mơ của người khác thường là những người thiếu tự tin, thiếu bản lĩnh thường phụ thuộc vào cha mẹ, người thân. Nên khi họ đặt đâu thì mình ngồi đó. Họ như cây tầm gửi sống neo đậu vào cây mẹ nên khi cây mẹ như thế nào thì họ cũng sống như thế.

Trong cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều bạn trẻ không có ý kiến riêng của mình, mà cái gì cũng phụ thuộc vào cha mẹ. Không thể tự lập làm chủ bản thân, các bạn như cây tầm gửi không dám bứt phá. Nếu như bố mẹ bạn đều làm trong ngành quân đội hoặc công an, bác sĩ… thì bạn cũng theo nghề của cha mẹ, không hẳn vì các bạn đó thích nghề nghiệp của cha mẹ mình, mà thực chất khi cha mẹ làm nghề nào thì con cái dễ có cơ hội xin việc trong những ngành đó.

Vì cha mẹ bạn đã có mối quan hệ sẵn có, có thể khi bạn học xong là lập tức tìm được việc làm, được ba mẹ hướng dẫn làm việc gửi gắm bạn bè đồng nghiệp nhờ sự giúp đỡ. Chính vì vậy các bạn thường theo sự định hướng của cha mẹ vạch ra cho mình.

Việc này không có gì sai trái nếu như các bạn thật sự yêu thích nghề nghiệp của cha mẹ mình. Nhưng sẽ thật sai trái nếu các bạn không có tố chất, không yêu thích nghề nghiệp này mà bị ép buộc phải làm theo, trong khi các bạn lại không có chính kiến, không có năng lực để phản kháng tự lựa chọn con đường mình yêu thích thì thật đáng tiếc.

Bởi các bạn đã lựa chọn một ước mơ, một con đường mà người khác thích chứ bản thân các bạn không yêu thích.

Chúng ta sinh ra ở đời đều đáng quý như nhau, tạo hóa ban cho ta cuộc sống là mong chúng ta trân trọng cuộc sống của mình chứ không mong chúng ta sống hoài sống phí, sống như một con rối trong tay người khác. Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang mất phương hướng trong cuộc sống. Thường chạy theo trào lưu, đặc biệt là những trào lưu của các ca sĩ người mẫu, thường hay ảnh hưởng tới các bạn.

Ai cũng mong mình được chú ý được nổi tiếng mà không biết rằng mình có khả năng hay không, chỉ nhăm nhăm làm đủ mọi trò scandal để nổi tiếng. Nhiều bạn nữ sẵn sàng bỏ tiền đi phẫu thuật thẩm mỹ, bơm mông, bơm ngực, sửa mũi độn cằm, tắm trắng cho thật giống với những hot girl trên mạng.

Mặt nhọn hoắt chuẩn Vline mới chịu, rồi tìm cách chụp ảnh khỏa thân, anh nuy, tạo ra những Scandal yêu đương tình ái này nọ để đánh bóng tên tuổi, mong mọi người chú ý tới mình.

Các bạn đó không biết rằng cuộc sống của con người chúng ta không phải là vô hạn, mà có giới hạn của nó. Chúng ta ai sinh ra rồi cũng có ngày chết đi vì vậy mỗi giây mỗi phút chúng ta đang sống đều có những ý nghĩa, giá trị riêng của nó. Chính vì vậy, hãy cố gắng để sống một cuộc sống có ý nghĩa tạo nên những giá trị riêng cho cuộc sống của mình.

Không nên vì mong muốn của ai đó mà sống trái đi sự mong muốn yêu thích của mình, không nên vì những sự hào nhoáng bên ngoài mà biến mình thay đổi, trở thành trò cười của thiên hạ. Hãy sống thật với những gì mình yêu mến, tin tưởng. Bạn hãy sống cuộc đời của chính mình không nên bắt chước sống cuộc đời của người khác.

Khi bạn sống một cuộc sống của người khác tới một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khi gặp khó khăn thất bại bạn không có sức mạnh để bước tiếp, để tiếp tục cố gắng trên con đường mà mình đã chọn. Không có lòng tin sự kiên cường để vượt qua những khó khăn, thử thách mà cuộc đời dành cho bạn.

Những lúc như vậy bạn sẽ loay hoay mất phương hướng không tìm thấy lối đi riêng cho mình, không biết bám víu vào ai, không đủ sức mạnh lòng dũng cảm để đối mặt với sự thật.

Khi con người sống cuộc sống của người khác lâu ngày quá sẽ trở nên nhàm chán, cuộc sống trở nên vô vị nhạt nhẽo khiến cho bạn cảm thấy cuộc đời này không có ý nghĩa. Bạn dần dần quên mất giá trị của cuộc sống, không tìm thấy niềm vui, niềm đam mê và chỉ sống như một cái xác trống rỗng mà thôi. Luôn phụ thuộc ý nghĩ hành động của mình vào người khác, khi không còn chỗ dựa thì bạn chẳng làm được gì nữa.

Con người khi sống thật với chính mình. Sống vì bản thân mình, tìm ra ước mơ, lý tưởng sống của riêng mình thì họ luôn sống kiên cường, nỗ lực hết mình để theo đuổi ước mơ hoài bão của mình, khi khó khăn họ không gục ngã, khi thành công họ cảm thấy hạnh phúc và có thêm lòng tin vào cuộc sống.

Mỗi ngày trôi qua cuộc sống của người đó sẽ càng thêm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, bởi họ đã sống một cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Họ luôn tận dụng từng giây từng phút trong cuộc đời mình sẽ là những điều mình muốn, những thứ có ý nghĩa. Họ không sống hoài sống phí, nên khi họ chết đi họ từ giã cuộc sống này trong trái tim họ chỉ có sự mãn nguyện hài lòng không có chút gì cảm thấy ân hận, hay tiếc nuối.

Câu nói này muốn khuyên nhủ con người nên sống với chính mình. Cố gắng thực hiện những ước mơ hoài bão sống của mình, không nên sống cuộc sống vay mượn của người khác để phải ân hận hối tiếc.

Những câu nói này cũng có nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu một người lúc nào cũng chỉ biết sống cho mình, sống cuộc đời của mình, mà chà đạp lên nỗi đau của người khác, làm người khác đau khổ vì mình thì đó là người ích kỷ.

Là một học sinh chúng ta cần có những ước mơ lý tưởng sống riêng của mình, Nhưng phải cân nhắc xem ước mơ của mình có ích kỷ có chỉ biết vì bản thân quá hay không. Nếu ước mơ của bạn hoàn toàn phù hợp chính đáng không phạm pháp không tổn hại tới ai thì đó là một ước mơ đáng quý.

Trong cuộc sống chúng ta cũng cần cân bằng giữa cuộc sống cá nhân của chính mình với cuộc sống của những người xung quanh chúng ta. Cần cân bằng giữa cá nhân và tập thể không nên sống quá tách biệt trở thành cá biết quá trong cuộc sống tập thể vì cái tôi cá nhân của mình.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.