Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin

Loading...

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin.

Hướng dẫn:

I. Tìm hiểu chung.
1. Tác giả: Alêchxanđrơ Puskin (1799-1837), nhà thơ vĩ đại, mặt trời thi ca Nga, có ý nghĩa to lớn không chỉ trong lịch sử văn chương mà trong cả lịch sử thức tỉnh của dân tộc Nga.
2. Tác phẩm: Bài thơ tình nổi tiếng khơi nguồn từ mối tình có thật nhưng không thành của nhà thơ với Ôlênhia, con gái vị Chủ tịch Viện hàn lâm nghệ thuật Nga, được coi là viên ngọc vô giá trong kho tàng thơ ca Nga.
II. Đọc – hiểu văn bản
1. Nội dung
a. Một tình yêu say đắm, mãnh liệt, biết là đơn phương nhưng vẫn yêu. Tuy rất yêu nhưng luôn biết tự kiềm chế (4 câu đầu)
– Điệp khúc “Tôi yêu em”: Tính chất 1 chiều, đôn phương của tình yêu; Từ giã 1 tình yêu không thành vừa giãi bày, bộc bạch 1 tình yêu sôi nổi, nồng nàn.
– “Có thể, chưa hẳn”: khẳng định tình yêu vẫn còn, tình yêu say mê, thủy chung chứ không phải là sự đam mê, bồng bột.
– “Nhưng không để…” : Mạch thơ chuyển đổi đột ngột. Đó là tiếng nói điềm tĩnh của lí trí -> Chế ngự tình cảm của mình vì không muốn em buồn phiền.
-> Nét văn hóa trong tình yêu: Yêu là hành vi trao tặng, đem lại hạnh phúc cho người mình yêu quan trọng hơn là được yêu. Tôn trọng sự lựa chọn của người mình yêu
b. Một tình yêu cũng với nhiều cung bậc nhưng tỉnh táo, biết là vô vọng nên đã ứng xử một cách cao thượng
– Âm thầm, không hi vọng, rụt rè, hậm hực lòng ghen, chân thành, đằm thắm -> diễn tả chân thật những cung bậc của tình yêu; sự bất ổn của mối tình -> Sự bất ổn đặt nhà thơ vào sự lựa chọn bắt buộc: Chấm dứt mối tình
– “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”: Nuối tiếc, xót xa; Tự tin, kiêu hãnh; cao thượng, vị tha
-> Chân lí nhân bản: Tình yêu chân chính bao giờ cũng đẹp, cũng đáng tự hào ngay cả khi nó không được đáp lại
2. Nghệ thuật
– Ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị và hàm súc
– Giọng thơ chân thực, sinh động, lúc phân vân, ngập ngừng, khi kiên quyết, day dứt,…
3. Ý nghĩa văn bản: Dù trong hoàn cảnh và tình yêu thế nào, con người cần phải sống chân thành, mãnh liệt, cao thượng và vị tha.

Leave a Reply

Your email address will not be published.