Nghị luận xã hội về “Tệ nạn cờ bạc”- Văn lớp 9

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Tệ nạn cờ bạc”

Bài làm

Đất nước ta ngày càng phát triển, khoa học công nghệ nâng cao nhu cầu về ăn mặc ở, nhu cầu về sự hưởng thụ của con người cũng tăng lên. Khi nền kinh tế mở cửa khiến cho đời sống con người ngày càng được cải thiện, nâng cao hơn. Nhưng đi kèm với nó cũng là nhiều tệ nạn xã hội.

Tệ nạn cờ bạc cũng là một hình thức đỏ đen, nguy hiểm làm cho nhiều gia đình tan nát, khuynh gia bại sản. Lúc đầu, người ta tìm tới cờ bạc như một trò giải trí, như một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống nhưng lâu dần nó sẽ nhiễm vào máu và trở thành máu đỏ đen ăn thua tới cùng, gây ra nhiều hệ lụy.

Nó thực sự là chất gây nghiện đối với những người ham mê nó. Nó đã làm cho nhiều gia đình dở khóc dở cười, khi phải bán hết nhà cửa đồ đạc để trả nợ. Đúng như câu nói “Cờ bạc là bác thằng bần”

Tệ nạn cờ bạc hiện nay có thể diễn ra dưới nhiều hình thức như xổ số, cá độ bóng đá, đua ngựa, xóc đĩa, bài cào…Nó ngày càng biến tướng và thậm chí được tự do kinh doanh ở nhiều nước phát triển, thu được nhiều ngân sách cho nhà nước. Như những sòng bạc ở Mỹ, Hồng Kong, Capuchia….

nghị luận tệ nạn cờ bạc

nghị luận tệ nạn cờ bạc

Không chỉ đánh bạc ở đời thực người ta còn tổ chức đánh bạc trong thế giới ảo qua những trò chơi game online, chơi giả nhưng tiền mất là tiền thật thông qua việc người chơi phải bỏ tiền để mua tài khoản, tiền trong tài khoản….

Vì sự ăn thua, máu hiếu thắng nhiều người bỏ làm việc học hành để tham gia những trò chơi bài bạc tệ nạn xã hội này. Nhiều người khi đã mê thì quên ăn quên ngủ, không còn thiết tha gì nữa chỉ suốt ngày nghĩ tới đỏ đen. Khi hết tiền thì họ tìm cách vay mượn, trộm cắp của người trong gia đình, rồi bạn bè người thân…

Việc này đã làm cho nhiều gia đình nhận những hậu quả đau đớn. Không chỉ có người lớn tham gia mà trẻ em dưới 18 tuổi cũng tham gia đỏ đen rất nhiều. Báo chí đã đưa tin nhiều vụ án mạng mà kẻ thủ ác chính là các em ở tuổi vị thành niên ăn chưa no lo chưa tới nhưng vì ham mê cờ bạc, trò chơi game online… đã tìm cách trộm cắp giết người để có tiền chơi tiếp.

Không chỉ có như thế tệ nạn cờ bạc còn giống như một con sâu mọt đục khoét làm băng hoại giá trị đạo đức của con người. Đưa người ta tới con đường sai trái lầm đường lạc lối mất hết tính người. Khi cơn nghiện cờ bạc lên cao họ sẵn sàng bán cả vợ con, rồi giết vợ con, cha mẹ để lấy tiền đi chơi tiếp. Những vụ án kinh hoàng làm rúng động xã hội nguyên nhân sâu xa đều do cờ bạc, tệ nạn xã hội mà ra.

Biết bao hoàn cảnh gia đình tan nát, vợ chồng ly dị con cái bơ vơ vì chồng ham mê cờ bạc. Biết bao bà mẹ ngậm ngùi khóc nhìn con phải vào chốn lao tù bỏ lỡ tương lai tốt đẹp chỉ vì ham mê cờ bạc, gây ra tội ác với người thân, bạn bè hàng xóm rồi phải trả giá cho tội ác của mình trong nhà lao.

Nhiều gia đình đang là tấm gương hạnh phúc. Vợ chồng con cái đều hòa thuận yêu thương nhau, kinh tế đầy đủ con cái ngoan ngoãn nhưng đùng một cái gia đình tan nát, phải bán nhà cửa, đồ đạc đi vì chồng ham mê cá độ bóng đá, cờ bạc, nên phải gán nợ cho người ta.

Tệ nạn cờ bạc, đang là mối đe dọa tới sự phát triển của toàn xã hội. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này các cơ quan chức năng, công an cần phải tiến hành xử phạt nặng nề những người tổ chức, những người chứa chấp cờ bạc, và tham gia đánh bạc. Để họ biết sợ mà tránh xa thói đỏ đen nguy hiểm này.

Tệ nạn xã hội thường xuất hiện vào những dịp nghỉ lễ Tết những dịp mà con người được nghỉ ngơi vui chơi dài ngày. Chính vì vậy, càng những dịp lễ Tết thì lực lượng chức năng cần kiểm tra kiểm soát kỹ càng hơn.

Cần tuyên truyền giáo dục cho con người đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn học sinh hiểu được tầm tác hại của tệ nạn cờ bạc, mà tránh xa nó, không để cho tệ nạn này cám dỗ làm ảnh hưởng tới con đường tương lai của các bạn.

Các bạn trẻ chính là mầm non tương lai của đất nước, nhiệm vụ xây dựng phát triển đất nước đều phụ thuộc vào thế hệ trẻ hôm nay. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, game online…Tích cực học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, không phụ công ơn nuôi dạy dưỡng dục của cha mẹ, thầy cô…

Leave a Reply

Your email address will not be published.