Nghị luận xã hội về “Sự lười biếng”-Văn lớp 12

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sự lười biếng”

Bài làm

Ông bà ta từ xa xưa có câu nói rằng “Cần cù bù thông minh” để khuyến khích con người hãy sống chăm chỉ, chịu khó, kiên trì trong công việc, trong học tập.

Cũng như câu nói của nhà khoa học Thomas Edison “Thiên tài chỉ có 1% là cảm hứng còn 99% là đổ mồ hôi” để nói lên sự cần cù chăm chỉ của con người là yếu tố quyết định làm nên sự thành công của con người đó. Chứ thật ra, sự thành công, danh tiếng không bỗng dưng nó tự đến với bất kỳ ai trong chúng ta.

Chính vì vậy, nếu như con người chúng ta bất kỳ ai lười biếng thì đều không bao giờ có kết quả tốt đẹp, không thể nào tự duy trì sự sống của mình mà phải sống dựa dẫm vào người khác thụ động giống như cây tầm gửi sống nhờ chất dinh dưỡng từ cây mẹ. Nếu một ngày cây mẹ chết đi thì những cây tầm gửi cũng không thể nào sống được tiếp một mình.

Sự lười biếng là gì? Nó chính là trạng thái thụ động, không muốn tư duy, suy nghĩ, hoạt động bất kỳ một việc gì, chỉ muốn ngồi im không làm gì cả. Không có ý chí nỗ lực phấn đấu để vượt qua số phận của mình, mà chỉ muốn được hưởng thành quả sẵn có.

Nguyên nhân của sự lười biếng chính là ý thức bản thân của mỗi con người. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có những suy nghĩ mục tiêu sống khác nhau. Có người sống tích cực luôn cố gắng hướng lên phía trước, nỗ lực hết mình để đạt được những thành tựu tốt đẹp. Nhưng lại có những người chẳng muốn cố gắng vì bất kỳ điều gì, chỉ muốn người khác mang tới thành quả cho mình sẵn hưởng.

Bản thân mỗi con người chúng ta luôn chia thành hai trạng thái tồn tại phần con và phần người. Phần người là phần tốt đẹp luôn chỉ cho chúng ta sống đúng với tâm hồn, với trách nhiệm của một con người trong cuộc sống.

Nhưng phần con thì ngược lại là phần bản năng, thụ động, phần mà chúng ta nếu không cố gắng dùng ý chí khống chế nó sẽ làm tha hóa biến chất chúng ta. Phần con trong mỗi người chính là phần của những ham muốn, như ham ăn, ham ngủ, ham chơi, hưởng thụ vinh hoa phú quý mà không muốn lao động.

Ngoài ra, khi xã hội ngày càng phát triển sẽ khiến cho nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng gia tăng, khiến cho con người ngày càng giảm đi sự vận động bởi sự phát triển của khoa học kỹ thuật giúp con người giảm lao động chân tay, mà đã có máy móc thực hiện giúp.

nghị luận về sự lười biếng

nghị luận về sự lười biếng

Chính sự phát triển của khoa học kỹ thuật, robot ra đời, nhiều thiết bị công nghệ cao đã làm con người ỉ lại vào phương tiện khoa học, lười biếng vận động cơ thể.

Nếu như trong thời chiến tranh hoặc thời phong kiến người dân của nước ta đi bộ rất nhiều, việc đi bộ diễn ra hàng ngày. Thì trong giai đoạn hiện nay con người rất lười đi bộ, bởi đã có xe máy, ô tô…khiến cho con người có thể ỉ lại dựa dẫm. Sự chịu đựng khó khăn, của con người cũng giảm đi rất nhiều.

Trong học tập, lao động trí óc sự ra đời của công nghệ thông tin của mạng Internet khiến con người phụ thuộc vào công nghệ hiện đại lười biếng suy nghĩ hơn, làm gì cũng cho Google tìm giúp rất tiện lợi, nhưng cũng làm cho chúng ta bị phụ thuộc vào mạng điện tử nếu một ngày không có mạng điện tử thì chúng ta không thể làm được gì nữa. Như người bị mù câm điếc, tàn phế tay chân…

Việc học tập cũng vì thế mà lười biếng hơn khi chúng ta dựa vào những bài văn mẫu trên mạng, những gợi ý từ internet…học sinh chúng ta ngày càng ỉ lại vào công nghệ mà không tự mình tư duy, suy nghĩ, phụ thuộc cảm xúc vào văn mẫu quá nhiều.

Lười biếng có tác hại vô cùng nguy hiểm to lớn với cuộc sống con người. Nó sẽ biến chúng ta thành người vô dụng ỉ lại, như một người tàn phế, chỉ có thể sống dựa vào người khác. Dần dần như thế nó sẽ khiến cho mỗi cá nhân ngừng trệ,

Mỗi người chúng ta cần nhận thức được sự tác hại của sự lười biếng, mỗi người cần phải tự rèn luyện cho mình những thói quen tích cực, chăm chỉ, từ việc học bài cho tới những thói quen trong tư duy, đời sống cá nhân. Nên tự mình là tất cả những việc có thể làm được không nên ỉ lại vào người khác.

Những thói quen tốt sẽ tạo ra những thành quả xứng đáng với chúng ta. Sẽ cho chúng ta những thành tựu xứng đáng về thành quả lao động của mình. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần phải loại bỏ sự lười biếng ra khỏi cuộc sống của mình.

 

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.