Nghị luận xã hội về “Lòng tự trọng”- Văn lớp 11

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Lòng tự trọng”

Bài làm

Lòng tự trọng là nhân cách đáng quý của mỗi con người. Nó tạo nên một bản lĩnh sống, phong cách sống đối với người xung quanh, khiến cho bản thân của một ai đó cảm thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn.

Lòng tự trọng là một nhân tố quyết định cần thiết để xây dựng hình tượng một con người hoàn chỉnh, trong mắt mọi người. Một con người muốn được người khác tôn trọng kính nể thì cần phải có lòng tự trọng của riêng mình.

Lòng tự trọng là gì? Nó chính là việc tự ý thức được suy nghĩ, giá trị bản thân mình trước người khác. Khi chúng ta hành động một việc gì đó cần suy nghĩ xem hành động đó có phù hợp với giá trị chuẩn mực xã hội hay không, phù hợp với đạo đức lễ giáo hay không?

Lòng tự trọng xuất phát từ cái tâm của con người khi người ta nhìn nhận và đánh giá đúng mọi việc diễn ra xung quanh mình. Khi chúng ta làm sai một điều gì đó sẽ biết đường sửa sai, không để cho người khác chỉ trích làm mình phải tổn thương lòng tự tôn của bản thân.

Những người sống có lòng tự trọng thường sống kiên cường ngẩng cao đầu trước khó khăn, trước quyền lực và những cám dỗ vật chất khác. Họ là những người có tính trung kiên, quật cường khiến người khác phải ngưỡng mộ, nể trọng.

Những người sống tự trọng rất ít khi mở lời cầu xin sự giúp đỡ của người khác dù cuộc sống có khó khăn, nghiệt ngã thì họ vẫn kiên cường vượt qua bằng chính sức lực của bản thân mình, mà không cần dựa dẫm hay nhờ cậy ai vì lòng tự trọng của một con người.

Mỗi con người chúng ta sinh ra đều cần phải có giá trị riêng của mình, có lòng tự trọng trong cách hành xử, trong văn hóa cuộc sống, để biết mình, biết người , không làm những việc trái với lương tâm, luân thường đạo lý.

lòng tự trọng

lòng tự trọng

Con người chúng ta không ai hoàn hảo cả tuy nhiên chúng ta cần khắc phục những hạn chế của mình để chúng ta có gắng hoàn thiện giá trị củ bản thân.

Biến chúng ta thành người hoàn hảo ý chí, có lòng tự trọng, tính cần cù nhẫn nại. Có như vậy chúng ta mới có thể thành công được trong cuộc sống.

Trong cuộc sống thực tế lòng tự trọng của mỗi con người thường được biểu hiện thông qua tính giao tiếp với mọi người hàng ngày, khi chúng ta giao tiếp thường dễ dàng để biết được mình là người như thế nào thông qua nhận xét ý kiến của bạn bè xung quanh.

Ông bà ta xưa kia có câu “Đói cho sạch rách cho thơm” nhằm muốn nhắn nhủ con cháu phải biết giữ lòng tự trọng của mình dù trong nghèo khổ, khó khăn thì cũng cần phải giữ được mình trong sạch có lòng tự trọng không sa chân vào những tệ nạn xã hội thói hư tật xấu.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ luôn kiên cường vượt khó không bao giờ gian lận cướp giật, trộm cắt, để bảo vệ lòng tự trọng của mình.

Những người có lòng tự trọng cũng không dễ dàng quỳ gối để van xin người khác một điều gì đó, mà họ luôn nỗ lực tạo ra những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ của mình. Bởi những người có lòng tự trọng họ thường có tính tự lập rất cao, không ỉ lại, dựa dẫm vào ai ngay cả cha mẹ, anh em người thân trong gia đình

Khi bạn sống có lòng tự trọng bạn sẽ nhìn thấy những điều tích cực mới mẻ trong cuộc sống. Bạn có tự trọng sẽ khiến người khác kính nể yêu thương, tôn trọng bạn. Bạn tạo được một vị trí riêng cho mình trong xã hội và trong lòng người

Những bạn trẻ hôm nay cần phải giữ lòng tự trọng cho mình như một nét văn hóa, cần phải bảo vệ phát huy.

Bởi các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước, là người mà sẽ góp phần xây dựng đất nước trong tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published.