Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm- văn lớp 12

Loading...

Đề bài: Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Bài làm

Truyện cổ tích Tấm Cám nằm trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam có tính chất truyền miệng từ đời này sang đời khác, không biết tác giả cụ thể là ai.

Truyện cổ tích Tấm Cám gắn liền với nhiều thế hệ trẻ em nước ta, trong đó người dân luôn lấy Tấm như một biểu tượng của sự xinh đẹp, hiền lành ngoan ngoãn nhưng bị hãm hại hết lần này tới lần khác. Còn Cám là biểu tượng của một cô gái gian xảo, xấu tính, xấu nết nhưng lại lắm mưu mô thâm độc, bị người đời ghét bỏ.

Tuy nhiên, cái kết của câu truyện cổ tích Tấm Cám lại làm nhiều người phải suy nghĩ, bởi kết thúc Tấm có sự thay đổi khá lột xác về mặt tính cách, từ một cô gái hiền lành, chịu nhún nhường, cam chịu Tấm lại có hành động trả thù dã man với em cùng cha khác mẹ của mình.

Hành động của Tấm có đáng lên án hay không? Và nhân vật Tấm có thật sự hiền lành như chúng ta đã nghĩ hay chỉ là người biết che đậy sự độc ác của mình mà thôi.

Truyện Tấm Cám kể về hai người chị em cùng cha khác mẹ. Tấm có số phận hẩm hiu, mẹ mất sớm, cha cô đi bước nữa rồi sinh ra người em tên Cám rồi chẳng bao lâu cha cô cũng qua đời. Tấm sống với mẹ kế và em gái. Tuy nhiên, mẹ kế chỉ thương con ruột của mình và suốt ngày kiếm cớ hành hạ Tấm.

Trong cùng một gia đình nhưng Tấm luôn phải là người làm nhiều việc khó khăn nặng nhọc hơn, còn Cám được mẹ kế hết sức thương yêu.

Năm đó, mùa chảy hội tới Tấm và Cám đều muốn được đi xem hội. Nhưng mẹ kế không cho Tấm đi bà trộn một đấu gạo và một đấu thóc lẫn nhau bắt Tấm ngồi nhà nhặt gạo ra gạo, thóc ra thóc, rồi mới được đi. Còn Cám được mặc quần áo đẹp để đi chảy hội xinh đẹp như hoa.

Tam-cam

Tam-cam

Tấm ngồi nhà làm việc tủi thân quá khóc rồi ông bụt hiện thân lên giúp đỡ, nhờ có thế lực siêu nhiên mà Tấm được giúp sức hết lần này tới lần khác. Cô thường gặp dữ hóa lành.

Dù gặp nhiều bất công trong cuộc sống nhưng Tâm vẫn nhẫn nhịn, chịu đựng sự cay nghiệt hà khắc của mẹ kế. Nhưng bà mẹ kế và Cám tìm nhiều âm mưu thủ đoạn giết chết Tấm hết lần này tới lần khác.

Tấm đi chảy hội may mắn gặp được nhà vua rồi trở thành hoàng hậu. Cám và mẹ kế vô cùng cay cú, tìm âm mưu giết Tấm và thay thế vị trí hoàng hậu của Tấm.

Hôm đó, Tấm về giỗ cha, mẹ kế sai tấm trèo lên cây cau hái quả, ở dưới họ chặt đổ cây cau khiến Tấm ngã xuống ao chết.

Điều này thể hiện sự tàn nhẫn của hai mẹ con nhà Cám. Thể hiện những âm mưu quỷ kế của họ đã có kế hoạch từ trước. Hành động giết người có chủ đích.

Sau khi chết oan khí của Tấm vẫn còn nên không thể siêu thoát, Tấm hóa thân thành chim vàng anh bay vào cung gặp vua, cũng bị Cám giết ăn thịt, Tấm hóa thành cây xoan cũng bị Cám chặt lấy gỗ làm khung cửi, rồi Cám cũng đốt khung cửi, Tấm hóa thân vào quả thị…

Sau khi Tấm hóa thân thành quả thị gặp bà bán nước, hai người nhận nhau làm mẹ con rồi ở cùng nhau, nương tựa sống qua ngày. Rồi tình cờ Tấm gặp lại nhà vua chồng của mình hai người vui mừng phấn khởi, Tấm được đón vào cung lúc này Tấm biến thành người khác.

Tấm âm mưu giết Cám, xui Cám nhảy vào nước sôi để tắm là Cám chết tươi. Hành động báo thù của Tấm thể hiện sự căm phẫn tội ác của mẹ con Cám, thể hiện việc con giun xéo mãi cũng quằn, không ai có thể nhẫn nhịn chịu đựng mãi với kẻ thù, với tội ác của người khác.

Trải qua nhiều biến cố, đánh đổi cả tính mạng của mình Tấm phải thay đổi cho phù hợp, tốt với người tốt với mình và ác với người ác với mình đó là quy luật hiển nhiên của cuộc sống. Người xưa thường nói ông trời có mắt, nhằm thể hiện sự công bằng trong cuộc sống con người.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.