Nêu suy nghĩ của em về câu nói của John Mc Cain và Marj Salter về số phận và hạnh phúc

Loading...

Đề bài: Hãy nêu lên suy nghĩ của mình về câu nói của John McCain và Marj Salter “Chúng ta không sinh ra để trở thành thế này hay thế khác, bất lực trôi theo dòng đời do một bàn tay vô hình vẽ trước, mặc cho vị trí huyền bí của các ngôi sao kéo theo một hướng nào đó, phó mặc hạnh phúc cho thứ này và bất hạnh cho thứ khác quyết định… Chính là tính cách của chúng ta, và chỉ có tính cách của ta, sẽ biến cuộc sống thành hạnh phúc hay bất hạnh…Và ta lựa chọn nên tính cách đó…Mọi người có thể khuyến khích ta chọn đúng hay ngăn cản ta. Nhưng ta là người lựa chọn.”

Bài làm

Con người chúng ta sinh ra không ai có thể tự mình lựa chọn số phận cha mẹ hoặc người thân. Mỗi chúng ta sinh ra đời đều khoác lên mình những số phận khác nhau ” Mỗi con người sinh ra đã có một bàn tay vô hình thần bí nào đó vẽ trước, dẫn dắt, định đoạt cuộc đời mình để rồi ta đành phải bất lực trôi theo dòng đời, phó mặc cuộc đời cho ai kia quyết định”

Câu nói này có cái đúng bởi mỗi con người chúng ta sinh ra, có nhiều thứ chúng ta không thể nào tự quyết định được số phận của mình. Nhiều thứ trong cuộc đời dù ta vô cùng nỗ lực nhưng vẫn gặp những điều rủi ro bất hạnh ập đến làm phá tan những ước mơ đẹp, những điều êm đềm hạnh phúc của chúng ta.

Có rất nhiều người đang có cuộc sống vô cùng hạnh phúc tươi đẹp nhưng chỉ sau một đêm đã trở thành một đứa trẻ bơ vơ không cha không mẹ, không có tiền bạc gì cả.

sophan

Nhiều vụ tai nạn, những trận động đất sóng thần đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trong xã hội, khiến cho bao nhiêu trẻ nhỏ sau một đêm trở thành mồ côi cuộc sống bước sang một trang mới. Nhiều em bé sinh ra đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi em không có một cơ thể nguyên vẹn, bị tàn tật, thiếu chân tay, điếc, mù bẩm sinh…

Những số phận đó đâu có quyền lựa chọn cuộc sống của mình. Cuộc sống của họ đã bị một bàn tay vô hình nào đó chi phối. Nhưng việc chúng ta sống như thế nào, có làm chủ cuộc sống của mình hay không hay buông trôi theo số phận lại do ý chí của chúng ta quyết định.

Ý chí hãy tính cách, nghị lực của mỗi con người là hoàn toàn khác nhau. Có người sinh ra đã kiên cường nỗ lực vượt khó. Có những người thì lại yếu ớt, buông xuôi không có ý chí sinh tồn, chiến đấu, thường mặc cảm về số phận rồi than trách ông trời cuộc sống đã không cho mình nhiều hạnh phúc bằng người khác.

Nếu như số phận của bạn sinh ra do ông trời tạo hóa quyết định, thì tính cách của bạn sẽ quyết định bạn vui hay buồn, kiên cường hay nản chí. Việc bạn chọn cách sống như thế nào để mang lại hạnh phúc lại do tính cách của bạn quyết định.

Tính cách sẽ quyết định khi bạn gặp khó khăn, sóng gió trong cuộc sống bạn sẽ kiên cường chống trả hay đầu hàng số phận.

Tính cách sẽ giúp bạn có những hướng đi khác nhau trong cuộc sống. Nó có thể mang lại cho bạn sự vinh quang, thành công rực rỡ tạo nên cho bạn những giá trị về bản thân không ai ngờ tới. Nhưng nó cũng có thể đưa bạn tới bờ vực của sự thất bại, gục ngã, sụp đổ tất cả đều do tính cách con người bạn tạo nên.

Ví như hai người bạn chơi với nhau từ thủa nhỏ nhà gần nhau. Cả hai cùng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là mồ côi cha từ nhỏ, chỉ sống với người mẹ lam lũ vất vả.

Nhưng một người thì lại chăm chỉ học tập, cần cù chịu thương chịu khó nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để làm cho mẹ mình vui lòng. Còn người bạn kia thì lại oán trách số phận tại sao lại cướp mất cha mình khiến cho hoàn cảnh gia đình trở nên nghèo khó. Rồi sinh chán nản không muốn đi học nữa vì đi học thua kém bạn bè cùng lớp không có quần áo đẹp…

Người bạn này theo những bạn học sinh xấu trốn học đi chơi game, rồi về nhà tìm cách ăn trộm tiền dành dụm của mẹ mình.. Khi bị mẹ phát hiện quát mắng, thì bạn học sinh này bỏ nhà đi bụi tham gia vào đường dây buôn bá ma túy. Rồi khi ông chủ đường dây này bị bắt cậu bé cũng bị bắt theo bị đưa vào trại cải tạo, trước sự đau đớn của người mẹ.

Còn người bạn thân hôm nào nhờ nỗ lực học tập, đã được nhận học bổng đi du học nước ngoài. Sau bao năm trôi đi, người bạn ngoan ngoãn hôm nào đã trở thành một người thành đạt, một giáo sư tiến sĩ có ích trong xã hội, còn người bạn kia sau khi ra khỏi trại cải tạo về lại quê hương vẫn ngựa quen đường cũ không chịu làm ăn lương thiện vẫn tìm cách buôn gian bán lận sa chân vào con đường phi pháp, phạm tội. Rồi anh ta lại bị bắt với số hàng trắng trong người tới vài kilogam nên nhận án tử hình.

Cuộc sống của mỗi con người chúng ta thành công hay thất bại đều do tính cách và thái độ sống của chúng ta quyết định hết mọi điều. Số phận có thể khắc nghiệt khi mang tới cho chúng ta những điều rủi ro, không may mắn, khi cướp đi của chúng ta những thứ vui vẻ, hạnh phúc nhưng nếu chúng ta nỗ lực hết mình chiến đấu với những khó khăn thử thách chúng ta nhất định sẽ có những thành tựu nhất định.

Trong cuộc sống của con người những tính cách tốt đẹp như cần cù, chăm chỉ, khiêm tốn, mạnh mẽ, thương người, kiên định, hiếu thảo… sẽ cho chúng ta một cuộc sống được nhiều người yêu thương quý mến. Rồi chính những tính cách đó sẽ cho ta những hạnh phúc, quả ngọt mà ta không ngờ tới.

Ngược lại, những tính cách xấu như khoe khoang, ích kỷ, lừa lọc, ham hưởng thụ, bất hiếu, đố kỵ, ghen tỵ… thì sẽ mang tới cho cuộc sống của chúng ta những điều bất hạnh.

Bởi con người tính nết như thế nào thì sống lâu ai cũng hiểu được hết. Nếu chúng ta có những tính xấu thì bạn bè, người thân, đồng nghiệp chẳng ai thích ta cả, khi chúng ta gặp hoạn nạn không ai bên cạnh. Cuộc sống bị cô đơn, cô lập, rồi những tính cách giả dối đó sẽ mang lại cho cuộc sống của chúng ta những quả đắng.

Mỗi chúng ta không thể tự lựa chọn cuộc sống, số phận của mình nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn tính cách, thái độ sống của riêng mình để tạo con đường tương lai của chúng ta. Thành công, sung sướng hay thất bại, khổ đau đều do chính tính cách của chúng ta tạo ra mà thôi.

Tính cách của con người có thể chịu một phần tác động của môi trường, hoàn cảnh sống gây ra . Có thể một bạn sinh ra trong gia đình cha mẹ hòa thuận, sống đạo đức yêu thương nhau thì bạn đó sẽ có trái tim nhân hậu, biết yêu thương người khác. Nhưng nếu một bạn sinh ra trong gia đình cha mẹ chỉ chuyên làm điều phạm pháp buôn gian bán lận, suốt ngày cãi vã lẫn nhau sẽ làm cho bạn có những tính xấu, ích kỷ, dối trá, lừa lọc …

Tuy nhiên, phần lớn tính cách vẫn do con người tự quyết định là chính bởi người xưa cũng có câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Mỗi chúng ta không có quyền lựa chọn cha mẹ, cuộc sống, môi trường sống. Nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách sống thái độ sống cho đúng mực.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.