Hướng dẫn phân tích tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải – văn lớp 9

Loading...

Đề bài: Hướng dẫn phân tích tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. (Văn lớp 9)

Hướng dẫn

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu chủ đề của bài thơ

Ví dụ:

– Thanh Hải là một trong số những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam thời kỳ đầu. Thai Hải muốn tiếp tục cất tiếng hót của con chim chiền chiện để góp nên một mùa xuân nho nhỏ cho cuộc đời, cho con người và cho đất nước. Bài thơ mùa xuân nho nhỏ đã ra đời từ đó.

– Bài thơ thể hiện khát vọng được dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung.

II. Thân bài

Phân tích theo bố cục của bài thơ

  1. Khổ thơ đầu tiên: Cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời.

– Hình ảnh: dòng sông, hoa tím, chim chiền chiện… là những hình ảnh tiêu biểu của mùa xuân. Hình ảnh gợi nhớ đến cuộc sống mùa xuân tràn đầy sức sống tươi mới. Thiên nhiên đất trời hòa quyện làm một tạo nên bức tranh mùa xuân vừa yên bình nhưng cũng không kém phần sinh động.

phan-tich-bai-tho-mua-xuan-nho-nho

Hướng dẫn phân tích bài thơ “Mùa Xuân nho nhỏ”

– Biện pháp nghệ thuật: đảo trật tự câu “Mọc giữa dòng sông xanh” – Giữa dòng sông xanh mọc lên… tạo nên sự sinh động mà không kém phần hấp dẫn

– Hình ảnh, ngữ điệu mang tính chất gợi tả, tạo hình đưa cảm xúc của người đọc theo mạch chính của tác giả.

  1. Hai khổ thơ tiếp theo: Cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên cúa đất nước.

– Hình ảnh: người cầm súng, nương mạ… đặc thù của dân tôc Việt Nam

– Trải qua bao nhiêu cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, bao nhiêu cuộc chiến đấu gian khổ và cùng cực của nhân dân. Hình ảnh “lộc” về trên nương mạ dự đoán một mùa màng bội thu và đầy sức sống.

– Người nông dân lao động cần mẫn, hối hả, xôn xao…

– 4000 năm đất nước chìm trong chiến tranh trận mạc, vào sinh ra tử, hy sinh không biết bao nhiêu xương máu, có rất nhiều chiến sĩ đã ngã xuống, đã để lại cho đời người bao niềm xót thương…

  1. Hai khổ thơ tiếp: Khát khao được dâng hiến của nhà thơ

– Bài thơ là tâm sự thầm kín của tác giả, đó chính là tình yêu thiết tha với đất nước. Tình yêu ấy mãnh liệt đến mức nhà thơ muốn hóa thân mình thành con chim, chiếc lá để tạo nên âm sắc của mùa xuân.

Nhà thơ muốn làm con chim, mang tiếng hát cho đời, muốn làm một cành hoa, tô điểm cho mùa xuân thêm rực rỡ, tình yêu đất nước, thiên nhiên làm cho khát vọng dâng hiến của nhà thơ thêm da diết, mãnh liệt, tuy nhiên nhà thơ chỉ coi mình là một nốt trầm xao xuyến, sự dâng hiến thầm lặng nhưng lại vang vọng được trong trái tim người đọc. Ước nguyện ấy thật đẹp, thật đáng trân trọng biết bao.

  1. Khổ thơ còn lại: Tình yêu, niềm tự hào của nhà thơ về đất nước thông qua các giai điệu xứ Huế.

– Nam ai và Nam bình là hai điệu dân ca Huế rất nổi tiếng mấy trăm năm nay. Phách tiền là một nhạc cụ dân tộc để điểm nhịp cho lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tam thập lục.

– Câu thơ “Mùa xuân ta xin hát” diễn tả niềm khao khát bồi hồi của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu buổi xuân về.

– Quê hương đất nước trải dài ngàn dặm, chứa chan tình yêu thương. Đó là “ngàn dặm mình”, “ngàn dặm tình” đối với non nước và xứ Huế quê mẹ thân thương! Câu thơ của người con đất Huế quả là “dịu ngọt”.

  1. Nghệ thuật

– Bài thơ có nhạc điệu trong sáng, thiết tha gợi cảm, gần gũi với dân ca. Nhà thơ đã lựa chọn thể thơ năm chữ ngắn gọn, giàu nhạc điệu khiến cho lời thơ tha thiết như một khúc hát dân ca.

– Nhà thơ sử dụng những biện pháp nghệ thuật điệp ngữ, lặp từ để làm nổi bật lên khát vọng đầy cao đẹp, nhân văn của mình.

– Nhịp thơ 2/3 làm cho lời thơ tăng thêm tính nhạc điệu, cũng thể hiện được cái hồ hởi của tâm hồn nhà thơ.

III. Kết luận

Chốt lại vấn đề.

– Nhà thơ muốn đóng góp sức mình vào mùa xuân lớn của đất nước. Khao khát cháy bỏng để sẵn sàng biến thành con chim, chiếc lá, biến thành nhành hoa…

– Mùa xuân đất nước, mùa xuân thiên nhiên đất trời đậm màu sắc dân tộc.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.