Đôi điều về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân- Văn lớp 12

Loading...

Đề bài: Đôi điều về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Tuân là một người sinh ra lớn lên ở thủ đô Hà Nội, tại quận Thanh Xuân, phường Nhân Chính ngày nay.

Nguyễn Tuân được trời phú có tài năng nghệ thuật phong cách viết độc đáo, là bậc thầy trong nghệ thuật chơi chữ, bởi ông vốn sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước, coi trọng hiếu nghĩa, lễ giáo, đức hạnh…

Tuy nhiên, Nguyễn Tuân lại là người đã có một thời gian dài sinh sống, học tập tại nước ngoài, chính vì vậy, ông cũng nhiễm tư tưởng phóng khoáng bay bổng của nghệ thuật Châu Âu. Trong mỗi tác phẩm của mình

Nguyễn Tuân thường thể hiện bút pháp vô cùng điêu luyện, văn chương và câu chữ bay bổng khiến cho người đọc vô cùng ấn tượng, ngưỡng mộ về tài năng của ông.

Chính vì vậy, Nguyễn Tuân được mệnh danh là người có nghệ thuật chơi chữ tài tình là bậc thầy của nghệ thuật văn chương.

Trước những năm 1929 Nguyễn Tuân lúc bấy giờ làm một học sinh yêu nước. Ông có tham gia những phong trào phản đối chống lại thực dân Pháp ở An Nam nên ông đã bị đuổi học.

Sau đó, Nguyễn Tuân tìm cách trốn sang nước bạn giáp biên giới mà không xin giấy lưu hành, nên ông đã bị bắt cầm tù một thời gian.

Sau khi ra tù, Nguyễn Tuân bắt đầu sự nghiệp viết văn, hoạt động báo chí của mình. Ông bắt đầu sự nghiệp vào năm 1935 nhưng phải mất ba năm sau những tác phẩm của ông mới có thể gây được chú ý, tạo thành tiếng vang trong diễn đàn văn học nước nhà.

Ông viết nhiều thể loại bút ký, phóng sự, tùy bút…tất cả đều độc đáo, mới lạ thể hiện phong cách riêng của ông. Những tác phẩm đình đám của Nguyễn Tuân thời bấy giờ là “Vang bóng một thời” “Một chuyến đi”… đều để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người đọc.

đôi điều về sự nghiệp văn chương của Nguyễn Tuân

đôi điều về sự nghiệp văn chương của Nguyễn Tuân

Sau khi cách mạng tháng Tám thành công, nhà văn Nguyễn Tuân cùng với những người dân yêu nước lúc bấy giờ tiến hành cuộc tuần hành, biểu tình nhiệt liệt lên đường tham gia kháng chiến. Từ đây, con đường chân lý mới đã tới với Nguyễn Tuân đó là con đường hoạt động cách mạng, thể hiện lòng yêu nước của mình, tham gia đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Nhà văn Nguyễn Tuân đã dùng ngòi bút sắc sảo, điêu luyện của mình để làm đòn bẩy xoay vần chế độ, đem sự tinh hoa tài năng của mình phục vụ tổ quốc. Mỗi tác phẩm của ông đều là một công cụ nhằm chống lại thực dân Pháp đương thời.

Trong những năm từ 1948-1957 trong sự nghiệp văn chương của mình Nguyễn Tuân đã được nắm giữ trọng trách quan trọng đó là chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

Ông cũng không ngừng tham gia các hoạt động chính trị, yêu nước. Nguyễn Tuân trở thành một nhà hoạt động cách mạng có tinh thần vững vàng, giàu lòng yêu nước, nhân văn sâu sắc. Ông được bạn bè đồng giới tôn trọng và đánh giá cao trong tài năng cũng như nhân cách của mình.

Trong từng trang viết Nguyễn Tuân đều thể hiện quan điểm chính trị, tinh thần cách mạng, tinh thần yêu nước kiên cường, chứa đựng lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

Ông đã thể hiện mình qua từng tác phẩm, nó như một lời kêu gọi những người yêu nước cùng nhau đoàn kết lại chống giặc ngoại xâm bảo vẹn sự toàn vẹn của lãnh thổ Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Tuân cũng là một người vô cùng yêu mến tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của quê hương, trong mỗi tác phẩm của mình ông đều phác họa quê hương Việt Nam thân thương với ngòi bút tinh tế, điêu luyện, gợi tả lên trong lòng người đọc những cảnh đẹp khó phai.

Trong tác phẩm của mình Nguyễn Tuân không chỉ thể hiện lòng yêu nước mà còn thể hiện phong cách phóng khoáng, táo bạo của mình trong câu chữ. Bất kỳ tác phẩm nào của Nguyễn Tuân cũng làm cho người đọc phải kêu lên thán phục, bởi tài năng văn chương nghệ thuật chơi chữ bậc thầy của tác giả.

Ông có một lối viết vô cùng nhiều phong cách những câu từ của ông cũng thể hiện sự độc đáo mới lạ, bay bổng, khiêu gợi người đọc đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nó thể hiện sự tinh tế trong quan sát, cái nhìn nhân sinh của tác giả.

Nguyễn Tuân là một người có tâm với nghề trong từng trang viết của mình ông đều thể hiện sự thận trọng, không viết bừa viết ẩu. Ông coi lao động nghệ thuật, cụ thể là lao động văn chương là một hoạt động nghiêm túc chứ không chạy theo trào lưu, tiền bạc, hay số lượng…

Trong cuộc đời hoạt động văn chương của Nguyễn Tuân được chia thành hai giai đoạn. Trước và sau cách mạng tháng Tám. Trước cách mạng ông hoạt động tự do, thể hiện phong cách độc đáo phóng khoáng của mình theo chủ nghĩa xê dịch, tức là đi nhiều nơi để lấy nguồn cảm hứng sáng tác.

Thời kỳ này ông đã có nhiều tác phẩm hay ghi dấu ấn khó quên như Vang bóng một thời, Một chuyến đi…

Thời kỳ sau cách mạng tháng Tám thì lúc này Nguyễn Tuân không chỉ là một nhà văn mà ông còn là một nhà chính trị tên tuổi chính vì vậy mỗi tác phẩm của mình ông đều thể hiện quan điểm cách mạng, tình yêu quê hương đất nước.

Mỗi tác phẩm của mình Nguyễn Tuân đều muốn hướng ngòi bút vào vào cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chống lại thực dân Pháp xâm lược.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.