Bình giảng đoạn thơ đầu trong bài Tiếng hát đi đày của Tố Hữu

Loading...

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ đầu trong bài Tiếng hát đi đày của Tố Hữu.

Gợi ý

Tố Hữu là một nhà thơ đồng thời cũng là một người chiến sĩ Cách mạng kiên trung. Vậy nên những sáng tác của ông thường gắn liền với cuộc đời Cách mạng của mình. In trong tập “Từ ấy”, bài thơ “Tiếng hát đi đày” đã ghi lại khoảnh khắc trên đường ông chuyển nhà lao từ Quy Nhơn lên nhà từ Đắc Lắc. Đạc biệt, đoạn thơ đầu hiện lên một bức tranh phong cảnh hòa quyện giữa cảnh vật thiên nhiên và tâm hồn nhà thơ:

“Đường lên xứ lạ Kông Tum

Quanh quanh đèo chật, trùng trùng núi cao.

Thông reo bờ suối rì rào,

Chim kêu chiu chít, ai nào kêu ai?”

Mở đầu đoạn thơ là sự ngỡ ngàng của nhà thơ khi đặt chân đến Kông Tum:

“Đường lên xứ lạ Kông Tum

Quanh quanh đeo chật, trùng trùng núi cao.”

 

tieng-hat-di-day-to-huu

Bình giảng “Tiếng hát đi đày” – Tố Hữu

“Xứ lạ” cho thấy đây là vùng đất lần đầu tiên nhà thơ được đạt chân đến. Ấn tượng đầu tiên của người chiến sĩ Cách mạng trên quãng đường tù đày chính là cảnh vật thiên nhiên đầy hiểm trở. Từ láy “quanh quanh”, “trùng trùng” gợi cho người đọc liên tưởng đến sự trắc trở trên đường đi cứ thế nối tiếp nhau phô bày, lộ diện. Nhưng tiếp theo, cảnh vật lại có sự khác biệt đến không ngờ:

“Thông reo bờ suối rì rào

Chim chiều chiu chít, ai nào kêu ai? “

Cảnh vật đẹp đến ngỡ ngàng. Thiên nhiên nơi đây mang vẻ đạp thơ mộng, hoang sơ mà thuần khiết. Hình ảnh, âm thanh như hòa quyện vào nhau. Đẹp là vậy, nhưng câu thơ vẫn phảng phất nỗi buồn của người bị tù đày, “Ai nào kêu ai?” – một câu hỏi mang tâm trạng buồn cô đơn giữa thiên nhiên hoang vắng. Xen lẫn trong nỗi buồn, nhà thơ cũng phần nào thể hiện nỗi niềm phẫn uất bị giam cầm tù đày. Nó hé mở cho người đọc khát vọng tự do của nhà thơ ở những câu thơ tiếp theo.

Có thể nói đoạn thơ đầu của bài thơ đã cho thấy tài năng và tâm trạng của nhà thơ đã được thể hiện qua từng con chữ. “Tả cảnh ngụ tình” khổ thơ tuy miêu tả cảnh vật thiên nhiên Kông Tum nhưng đồng thời hòa quyện trong đó là những cảm xúc đan xen của người chiến sĩ Cách mạng bị tù đày.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.